Live in France

La SPA : จุดนัดพบน้องหมา-น้องแมว

Surasak PRADAPTHOY (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II) เชื่อว่านักเรียนไทยจำนวนไม่น้อยตกเป็นทาสหมาหรือไม่ก็ทาสแมวก่อนที่จะมาเรียนต่อที่ฝรั่งเศส หลายคนคงเคยมีความคิดวูบหนึ่งว่าอยากมีสัตว์เลี้ยงระหว่างเรียนไปด้วย แต่การครอบครองเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในประเทศนี้ กฎหมายบังคับว่าสัตว์เลี้ยงทุกตัว “ต้อง” สักหมายเลขประจำตัวหรือไม่ก็ฝังไมโครชิป ถ้าคนเลี้ยงปล่อยปละละเลยหรือทารุณกรรมสัตว์ โทษสูงสุดถึงขั้นจำคุก ด้วยข้อจำกัดด้านเวลา สถานที่ และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอาจจะไม่เอื้อกับสถานะนักศึกษาอย่างเราๆ ยิ่งถ้าต้องอยู่ในหอพักนักศึกษาก็ไม่มีทางเป็นไปได้เลย นอกจากนั้นก็มีค่าอาหาร ค่าวัคซีน บลา บลา บลา ถือว่าเป็นความรับผิดชอบมหาศาล ดังนั้นเหล่าทาสๆ ก็อาจเกิดความกลัดกลุ้ม คิดถึงรสสัมผัสของขนนุ่มๆ ความทะเล้นและความออดอ้อนของเจ้านายสี่ขาไม่มากก็น้อย อันที่จริงในฝรั่งเศสมีสถานที่แห่งหนึ่งที่เราสามารถเข้าไปเล่นและทำกิจกรรมกับน้องๆ ได้ สถานที่แห่งนั้นคือศูนย์พักพิงและช่วยเหลือสัตว์ หรือ SPA (Société Protectrice des Animaux) พันธกิจของ SPA SPA เป็นศูนย์พักพิงและช่วยเหลือสัตว์แห่งแรกของฝรั่งเศสที่ก่อตั้งมาเกือบ 200 ปีแล้ว มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ หน้าที่หลักคือช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ถูกทารุณและนำมาดูแลต่อที่ศูนย์พักพิงก่อนจะจัดหาคนที่เหมาะสมมารับไปอุปการต่อ ปัจจุบัน SPA เป็นสถานที่พักพิงให้สัตว์เลี้ยงหลากหลายชนิดตั้งแต่ ม้า หมู แพะ สุนัข […]

เมื่อผ้าอนามัยกลายเป็นวาระแห่งชาติ

Surasak PRADAPTHOY (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II) ในขณะที่กระแสโลกกำลังถกเถียงกันไม่สิ้นสุดกับประเด็นที่ว่าผ้าอนามัยควรเป็นสวัสดิการจากรัฐหรือไม่ ปลายปีค.ศ.2020 สก๊อตแลนด์กลายเป็นชาติแรกในโลกที่ไม่รอช้าออกกฎหมายแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับผู้หญิงทุกคนหลังจากสภาลงมติเห็นชอบ อังกฤษเองก็ลดภาษีผ้าอนามัยเพื่อให้คนสามารถซื้อได้ในราคาย่อมเยา จากนั้นประเทศอื่นในสหภาพยุโรปก็ค่อยๆ เริ่มตื่นตัวและส่งแรงกระเพื่อมไปทั่วโลก รวมถึงประเทศแห่งเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพด้วย ผ้าอนามัยเขย่าสังคมฝรั่งเศส  สำหรับประเทศฝรั่งเศส กลุ่มต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษย์และสิทธิสตรีหลายกลุ่มออกมารณรงค์เพื่อให้รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญของผ้าอนามัยซึ่งควรเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีพเฉกเช่นน้ำประปา ในปีค.ศ.2015 กลุ่ม Règles Élémentaires ออกมาระดมทุนและเปิดรับบริจาคผ้าอนามัยเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้หญิงที่ยากจน นอกจากนั้นผู้เรียกร้องบางกลุ่มก็ต้องการให้รัฐตระหนักถึงความเสมอภาคระหว่างชาย–หญิง ผู้หญิงทุกคนต้องเข้าถึงผ้าอนามัยได้โดยไม่ต้องมีราคาค่างวดอะไร แม้ว่าจะสามารถเบิกค่าใช้จ่ายผ้าอนามัยบางส่วนจากประกันสุขภาพเสริมได้ ผู้หญิงทุกคนก็อยู่ในภาวะจำยอมแบกภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มในแต่ละเดือนอยู่ดี ผลการสำรวจพบว่าค่าใช้จ่ายสำหรับผ้าอนามัยที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ (ไม่รวมค่ายาต่างๆ เมื่อไม่สบายเกี่ยวเนื่องกับประจำเดือน) เฉลี่ยอยู่ที่ 5-10 ยูโรต่อเดือน และตลอดทั้งชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งต้องจ่ายค่าผ้าอนามัยมากถึง 1 780 ยูโร สำหรับบางคนราคานี้อาจจะไม่สูงนักแต่ถ้าดูสถิติตามความจริงจะพบว่าผู้หญิงในวัยมีประจำเดือนจำนวน 33 % (1.7 ล้านคน) ไม่มีเงินพอที่จะซื้อผ้าอนามัยได้ และนักเรียนหญิงจำนวน 5 % ออกมายอมรับว่าใช้กระดาษทิชชู่แทนผ้าอนามัย ทุกสิ่งล้วนนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ที่ตามมาเช่น ปัญหาสุขอนามัย ปัญหาการขาดเรียนเพราะไม่มีผ้าอนามัยใช้ในช่วงมีประจำเดือน เป็นต้น […]

Madeleine Café พื้นที่คลายเหงาในยุคโควิด-19

Surasak PRADAPTHOY (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II) ด้วยสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันที่ยังไม่คลี่คลายเท่าที่ควร ตามด้วยมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มข้น ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ผู้คนมีปฏิบัติสัมพันธ์กันซึ่งๆ หน้าลดน้อยลงไปด้วย พื้นที่ในมหาวิทยาลัยฝรั่งเศสก็ได้รับผลกระทบนี้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสถานที่ใดๆ ตั้งแต่ปีค.ศ. 2020 มาตรการการรักษาระยะห่างในมหาวิทยาลัยยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง มีการจำกัดจำนวนนักศึกษาในการเข้าชั้นเรียน หรือไม่การเรียนการสอนก็เปลี่ยนเป็นระบบออนไลน์แทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ ดูเหมือนว่านักศึกษามหาวิทยาลัยในยุคโควิด-19 จะขาดรสชาติการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยไปพอสมควร โดยเฉพาะการสานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมชั้นเรียน การเก็บตัวตามลำพังอาจส่งผลต่อปัญหาสภาพจิตใจในระยะยาวได้ ปัญหานี้จึงนำมาสู่การก่อตั้ง application Madeleine Café เพื่อจุดประสงค์ในการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องการเรียนและเรื่องทั่วไประหว่างกลุ่มนักเรียนมหาวิทยาลัย Madeleine Café คืออะไร โลโก้ของ Madeleine Café Madeleine Café เป็นระบบออนไลน์เพื่อสนทนาระยะไกล (ไม่ใช่เพื่อการประชุมอย่าง application Zoom) เพิ่งเปิดตัวใช้งานวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2021 คิดค้นโดยกลุ่มอาสาสมัครที่เป็นอาจารย์และนักศึกษาในปารีส Madeleine Café เป็นเสมือนพื้นที่จำลองร้านกาแฟในสภาวะปกติซึ่งนักศึกษามักจะนัดพบปะหรือชิลๆ กันพลางจิบเครื่องดื่มและกินขนมไข่ (Madeleine) ในปัจจุบันมีตัวแทนคณะในมหาวิทยาลัย 12 แห่งของฝรั่งเศสอาทิ Université […]

Chèque psy กับโอกาสเยียวยาจิตใจสำหรับนักศึกษาในฝรั่งเศส

Surasak PRADAPTHOY (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II) เชื่อกันว่าหลายคนคงได้ยินประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสออกมาประกาศช่วงปลายเดือนมกราคม 2564 ว่าจะมอบสิทธิให้นักศึกษาสามารถปรึกษาจิตแพทย์ได้ฟรี โดยรัฐบาลจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย 100 % (ปกติค่าปรึกษาจิตแพทย์จะอยู่นอกรายการประกันสังคม) ทั้งนี้เนื่องมาจากรัฐบาลได้เล็งเห็นว่าในช่วงการระบาดของไวรัส Covid-19 นักศึกษาหลายคนประสบปัญหาเครียด เก็บตัว และอาจกำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้าไม่รู้ตัวจนนำไปสู่การกระทำอัตวินิบาตกรรม ซึ่งเกิดขึ้นแล้วในหลายๆ เมือง และอัตราการฆ่าตัวตายในกลุ่มนักศึกษาก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ Chèque psy คืออะไร? Chèque psy หรือ chèque psy étudiant มีชื่อเต็มว่า chèque d’accompagnement psychologique ตามชื่อแล้วจะชวนให้นึกถึงคูปองคล้ายเช็ค แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่คูปองหรือเอกสารใดๆ ทั้งสิ้น นั่นเป็นแค่ชื่อเรียกการให้บริการเท่านั้น นักศึกษาสามารถไปใช้บริการปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตบำบัดได้เลยโดยไม่ต้องกังวลว่าต้องมีเอกสาร Chèque psy ต้องทำอย่างไรเพื่อขอรับบริการ? Chèque psy ให้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 หากเรารู้สึกหมดหวังหรือหมดกำลังใจ ในหัวมีแต่ความคิดลบๆ นั่นแสดงว่าเราเข้าข่ายที่ต้องการการรักษาสภาพจิตใจ […]

การเดินทางด้วยจักรยานสาธารณะในเมืองลียง

Surasak PRADAPTHOY            (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II) จักรยานสาธารณะถือเป็นการเดินทางอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในเมืองลียง นายกเทศมนตรีของเมืองลียงคนปัจจุบันสนับสนุนการสร้างเลนจักรยานและเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อลดปัญหามลภาวะจากการใช้รถยนต์ของชาวเมือง เมื่อได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐเช่นนี้ การใช้จักรยานสาธารณะในเมืองลียงจึงเป็นเรื่องง่าย สะดวก และรวดเร็วตอบรับการใช้ชีวิตประจำวันของชาวเมืองทุกช่วงอายุ จักรยานสาธารณะของเมืองลียงมีชื่อว่า Vélo’v ซึ่งถือกำเนิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2005 และในปีค.ศ.2012 Vélo’v ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นจักรยานสาธารณะที่ให้บริการยอดเยี่ยมที่สุดจากระบบจักรยานสาธารณะทั่วทวีปยุโรป ความต้องการใช้บริการมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสังเกตจากการเพิ่มสถานีจักรยานและขยายไปสู่เมืองรอบข้าง (ปัจจุบันมีจักรยานให้บริการมากกว่า 4,000 คันทั่วมหานครลียงและมีสถานีทั้งหมด 348 สถานี)  จากสถิติปีค.ศ.2014 มีการใช้บริการ Vélo’v ทุกๆ 5 วินาที และในปีค.ศ. 2018 Vélo’v ได้ให้บริการตลอดทั้งปีจำนวน 8.5 ล้านครั้ง Vélo’v ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นเราสามารถเลือกใช้ Vélo’v เมื่อขนส่งสาธารณะประเภทอื่นๆ หยุดให้บริการ นักเรียน-นักศึกษาที่กำลังมองหาการเดินทางที่ประหยัดจึงไม่ควรพลาดที่จะรู้จักวิธีสมัคร Vélo’v และอัตราค่าบริการ   รูปที่ 1 […]

การเดินทางด้วยจักรสาธารณะในกรุงปารีส

นายยุทธนา ฤทธิ์ทวี (Doctoral School of Oncology, Université Paris-Saclay)            Bike sharing เป็นกระแสที่จุดติดขึ้นในเมืองใหญ่ๆทั่วโลกจากความต้องการท่องเที่ยวและเดินทางอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปารีสเองก็เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีบริการสาธารณะ Bike sharing รวมไปถึงบริการเสริมอื่นๆ ที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวกว่า 40 ล้านคนต่อปี (สถิติจากปีค.ศ. 2018)  ปารีสเริ่มบริการ Bike sharing มาตั้งแต่ปีค.ศ. 2007 แล้ว เว็บไซต์ Wired จัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 20 เมืองที่เป็นมิตรต่อการปั่นจักรยานที่สุดในโลก ปัจจุบันปารีสมีจำนวนจักรยานไว้ให้บริการมากเป็นอันดับที่สองของโลก เป็นรองเพียงจักรยานสาธารณะให้เช่าของเมือง Hangzhou ประเทศจีน 1. รู้จัก Vélib จักรยานสาธารณะของกรุงปารีส              Vélib มาจากการสนธิ 2 คำในภาษาฝรั่งเศส คือ Vélo (จักรยาน) และคำว่า liberté (เสรีภาพ) เพื่อสื่อถึงการเดินทางอย่างอิสระเสรีด้วยการปั่นจักรยานในกรุงปารีส โครงการนี้เริ่มต้นและลงทุนโดยบริษัทโฆษณา JCDecaux […]

การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในเมืองนีซ

Surasak PRADAPTHOY (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II) เมื่อพูดถึงเมืองนีซ (Nice) เรามักจะนึกถึงเมืองพักตากอากาศ ชายหาด สายลมและแสงแดดตามแนวชายฝั่ง Côte d’Azur แต่นีซไม่ได้มีดีแค่สถานที่ท่องเที่ยว นีซเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ต้อนรับนักเรียน-นักศึกษาไทยไม่แพ้เมืองใหญ่อื่นๆ ในฝรั่งเศสเลยทีเดียว Université Côte d’Azur เป็นหนึ่งในสถาบันระดับอุดมศึกษาด้านพหุสาขาวิชาและการวิจัยที่กระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศสสนับสนุนด้านงบประมาณพิเศษเพื่อการพัฒนาด้านการเรียนและการวิจัยให้มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ (Initiative d’excellence) และในปีค.ศ. 2015 มหาวิทยาลัย Nice-Sophia-Antipolis และสถาบันการศึกษาเฉพาะทางหลายแห่งภายในแคว้นก็ได้รวมกับ Université Côte d’Azur เป็นเครือเดียวกันซึ่งมีนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 100 สัญชาติ นักเรียน-นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่หรือวางแผนจะมาศึกษาต่อที่นี่จำเป็นต้องรู้จักการใช้ชีวิตในเรื่องต่างๆ รวมถึงการคมนาคมขนส่งภายในเมืองนีซ นีซเป็นเมืองหลวงของจังหวัด  Alpes- Maritime และเป็นเมืองท่าอันดับสองรองจากมาร์เซยซึ่งอยู่ในแคว้นเดียวกันที่ชื่อว่า Provence-Alpes-Côte d’Azur องค์การขนส่งมวลชนของเมืองนีซเปลี่ยนโครงสร้างมาหลายครั้งในช่วงประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา ช่วงปลายปีค.ศ. 2009 ระบบขนส่งสาธารณะของเมืองนีซเปลี่ยนมาใช้ชื่อเรียกว่า Ligne d’Azur โดยให้บริการในพื้นที่ไกลมากกว่าเดิม โดยมุ่งเน้นให้บริการในเขตมหานครเมืองนีซซึ่งหมายถึงภายในเมืองนีซและเมืองโดยรอบอีก 49 […]

การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในเมืองลียง

Surasak PRADAPTHOY (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II) ลียง (Lyon) เป็นมหานครอีกแห่งหนึ่งที่ดึงดูดนักเรียน นักศึกษาชาวไทยมาศึกษาต่ออย่างต่อเนื่อง สถาบันการศึกษาชั้นนำทั้งสายวิทย์-สายศิลป์ของประเทศก็ตั้งอยู่ในเมืองนี้ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยด้านวิศวกรรมศาสตร์ชั้นสูง(Institut national des sciences appliquées) ที่มีเพียง 7 แห่งในประเทศ หรือมหาวิทยาลัยชั้นนำของรัฐสำหรับผู้ที่มีความเป็นเลิศทางวิชาการ (Ecole normale supérieure) ที่มี 4 แห่งในประเทศ อีกทั้งมหาวิทยาลัยในเครือของเมืองลียงที่มีชื่อเสียงด้านอักษรศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และกฎหมาย มาอย่างยาวนานหลายร้อยปี จึงไม่แปลกใจเลยที่พลเมืองส่วนใหญ่ของเมืองจะอยู่ในวัยนักเรียน นักศึกษา ลียงยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เอื้อต่อการเรียนการศึกษาในหลายด้านๆ ถึงขนาดได้รับการคัดเลือกจากนิตยสาร Le Figaro Etudiant ในปีค.ศ. 2020 ว่าเป็นเมืองดีเด่นอันดับสองของประเทศฝรั่งเศสในเรื่องคุณภาพการใช้ชีวิตของนักเรียน-นักศึกษาที่ลงรายละเอียดไปถึงความหลากหลายของหลักสูตรการศึกษา ราคาที่พัก การประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา สิ่งแวดล้อม และการคมนาคม ทั้งหมดนี้ถูกคิดเป็นคะแนน 16.17/20 ในระบบฝรั่งเศสถือว่าอยู่ในเกณฑ์ระดับดีมาก รูปที่ 1 โลโก้ขององค์กรการขนส่งแห่งเมืองลียง ทำไมการคมนาคมภายในเมืองลียงจึงเป็นหนึ่งในเกณฑ์การตัดสินของเมืองดีเด่น […]

การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในเมืองมาร์เซย

Surasak PRADAPTHOY (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II) ในแต่ละปีมีนักเรียนและนักศึกษาไทยจำนวนไม่น้อยเลือกมาศึกษาต่อที่เมืองมาร์เซย (Marseille) นอกจากเหตุผลเรื่องมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยที่ขึ้นชื่อหลายแห่งแล้ว การปรับตัวใช้ชีวิตในเมืองติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแห่งนี้ก็ไม่เป็นอุปสรรคมากเท่ากับเมืองอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศที่ไม่หนาวจนเกินไปในฤดูหนาว เครื่องเทศคลุกเคล้าอาหารที่ถูกปากคนไทยหรือการคมนาคมภายในเมืองที่มีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ แม้ว่ามาร์เซยจะมีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากกรุงปารีส แต่การเดินทางภายในเมืองถือว่าไม่ซับซ้อนเท่า การสร้างและการออกแบบระบบขนส่งสาธารณะในเมืองมาร์เซย ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการอย่างแท้จริง เรียกได้ว่าภาษีที่รัฐจัดเก็บไปคืนมาเป็นสวัสดิการพื้นฐานของประชาชนอย่างคุ้มค่า นักเรียนและนักศึกษาชาวต่างชาติก็พลอยได้อานิสงค์ไปด้วย ในบทความนี้จะกล่าวถึงข้อมูลเบื้องต้นที่จำเป็นสำหรับการเดินทางภายในเมืองมาร์เซย ตั้งแต่การแบ่งโซนการให้บริการขนส่งสาธารณะ การเลือกใช้บริการขนส่งประเภทต่างๆ ตลอดจนการเลือกใช้ตั๋วโดยสารที่เหมาะกับนักเรียนและนักศึกษา   การแบ่งโซนการให้บริการขนส่งสาธารณะ ก่อนทำความเข้าใจการแบ่งโซน เราต้องรู้จักทำเลที่ตั้งและการบริหารจัดการของเมืองมาร์เซยก่อน มาร์เซยเป็นเมืองท่าสำคัญของจังหวัด Bouches-des-Rhône ในแคว้น Provence-Alpes-Côte d’Azur ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส จังหวัดนี้ประกอบไปด้วย 119 เมือง (commune) ซึ่งมีเมืองหลัก (préfecture) 4 แห่ง ได้แก่ Aix-en-Provence, Arles, Istres และ Marseille ภายในเมืองมาร์เซยมีการแบ่งเขต (arrondissement) ออกเป็น 13 เขต  องค์กรขนส่งสาธารณะของเมืองมาร์เซยมีชื่อเดิมว่า La Régie […]

การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะภายในกรุงปารีส

นายยุทธนา ฤทธิ์ทวี (Doctoral School of Oncology, Université Paris-Saclay, Paris) หนึ่งในเรื่องที่ชวนปวดหัวและเข้าใจได้ยากในช่วงแรกที่มาศึกษาต่อที่กรุงปารีสก็คงหนีไม่พ้นเรื่องระบบการขนส่งสาธารณะภายในเมือง แม้ว่าปารีสจะเป็นหนึ่งในมหานครที่มีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีที่สุดในโลก มีวิธีในการเดินทางที่หลากหลาย อาทิ เมโทร 16 สาย (รวมสาย 3bis และ สาย 7bis อีก 2 สาย) รถไฟ RER 5 สาย รถราง 8 สาย และรถเมล์ 315 เส้นทาง พร้อมกับป้ายรถเมล์กว่า 12,000 จุดให้บริการครอบคลุมเกือบทุกเส้นทางภายในเมือง อย่างไรก็ดีบ่อยครั้งที่ผู้มาใหม่มักจะสับสนกับระบบการนับโซน เงื่อนไขการใช้ตั๋ว และวิธีการสมัครตั๋วประเภทต่าง ๆ บทความนี้จะมาช่วยสรุปเพื่อทำความเข้าใจเรื่องซับซ้อนเหล่านี้ การนับเขตและโซนภายในปารีส กรุงปารีสประกอบไปด้วย 20 เขต (arrondissements) ทั้ง 20 เขตมีการเรียงลำดับต่อกันจากเขตเมืองชั้นในสู่ชั้นนอก และนับตัวเลขต่อกันลักษณะแบบก้นหอยวนตามเข็มนาฬิกา เราสามารถสังเกตเขตที่เราอาศัยอยู่ได้ด้วยการดูที่ป้ายบอกชื่อถนนบริเวณหัวมุมทางแยกต่างๆ จะแสดงตัวเลขเขตที่เราอาศัยอยู่ เช่น 5ème […]