แปลงหนังสือ (ที่ไม่ใช้แล้ว) ให้เป็นเงิน

แปลงหนังสือ (ที่ไม่ใช้แล้ว) ให้เป็นเงิน

Surasak PRADAPTHOY

(Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II)

สำหรับนักเรียนหลายคนที่กำลังแพลนว่าจบการศึกษาปีนี้และยังกลุ้มใจกับการขนของกลับประเทศ โดยเฉพาะหนังสือ ตำราเรียนที่รวมๆ แล้วอาจจะมากกว่าน้ำหนักตัวของผู้เรียน ถ้าเพื่อนๆ พิจารณาแล้วว่ามีหนังสือบางส่วนที่ไม่คิดว่าจะใช้อีกต่อไป ถ้าไม่สามารถบริจาคให้ใครได้เพราะเป็นตำราเรียนเฉพาะทาง รู้หรือไม่ว่าเรามีวิธีขายหนังสือเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว

แหล่งรับซื้อหนังสือมือสอง

ในปัจจุบันผู้คนนิยมขายหนังสือมือสองผ่านช่องทางออนไลน์ ข้อดีคือเราสามารถกำหนดราคาหนังสือได้ เราสามารถสร้างกำไรตามที่ต้องการ แต่ข้อเสียคือเราต้องใช้เวลาแรมเดือนหรือแรมปีเพื่อรอคนที่สนใจหนังสือที่เราประกาศขาย แต่ถ้ารออย่างไร้จุดหมายแบบนี้ คงไม่ทันการที่เราจะต้องกลับประเทศแน่ๆ ในประเทศฝรั่งเศสมีร้านหนังสือรายใหญ่หลายเจ้าที่รับซื้อหนังสือมือสองและตำราเรียน ในทีนี้จะขอแนะนำร้านหนังสือที่เป็นมิตรกับนักเรียน นักศึกษามายาวนานเกือบร้อยปี และปัจจุบันก็มีอยู่หลายสาขาทั่วประเทศ นั่นก็คือ Gilbert Joseph (ผู้เขียนขอไม่กล่าวถึง Gilbert Jeune ที่กำลังจะปิดตัวในเดือนมีนาคม 2564) ร้านหนังสือแห่งนี้ขายหนังสือแทบทุกประเภทและมีชื่อเรื่องการขายหนังสือมือสองในแวดวงนักเรียน นักศึกษา ผู้ที่ต้องการจะขายหนังสือมือสองต่อที่ Gilbert Joseph สามารถทำได้ 2 วิธีคือ นำไปขายที่ร้านโดยตรงหรือลงทะเบียนขายกับทางร้าน

วิธีขายง่ายนิดเดียว

ผู้เขียนแนะนำว่าการลงทะเบียนขายหนังสือกับทางร้าน Gilbert Joseph สะดวกกว่า เริ่มจากที่เราสร้าง account ส่วนตัวที่เว็บไซต์ https://www.gibert.com จากนั้นเลือกหัวข้อว่าจะขายหนังสือ (Je vends) หน้าต่างต่อไปจะให้เรากรอกหมายเลข ISBN หรือ EAN ของหนังสือที่จะขาย ระบบจะคำนวณว่าหนังสือเล่มนั้นสามารถขายได้หรือไม่และถ้าขายได้จะประเมินที่ราคาเท่าไหร่ การขายผ่านช่องทางนี้ผู้ขายได้รับเงินเมื่อมูลค่าของหนังสือประเมินรวมกันได้ 15 ยูโรเป็นอย่างต่ำ เสร็จแล้วให้เรากดปุ่ม accepter l’offre ทางขวามือ ทั้งนี้จะมีราคาประเมินอีกแบบหนึ่งซึ่งปกติมักจะสูงกว่า เราเรียกว่า compte tirelire ซึ่งเป็นมูลค่าที่เก็บไว้ในบัตรสมาชิกเพื่อใช้ซื้อหนังสือกับทางร้านในอนาคต ถัดไปต้องเลือกวิธีว่าจะนำหนังสือไปให้ที่ร้านด้วยวิธีใด ถ้าเลือกว่าจะนำส่งด้วยตัวเอง เราก็ได้รับเงินตามราคาประเมิน แต่ถ้าเลือกว่าส่งทางไปรษณีย์ (ส่งได้มากสุดไม่เกิน 18 กิโลกรัม) หรือผ่านจุดรับส่งหนังสือ เราจะถูกหักเงินจากราคาประเมิน ขั้นตอนสุดท้ายให้เลือกว่าวิธีรับเงินจะเป็นแบบใด วิธีคลาสสิกคือให้โอนเงินเข้าบัญชี ปกติเราจะได้รับเงินภายใน 5 วันทำการ หากไม่มีอะไรผิดพลาด พึงระลึกว่าเราต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขสภาพหนังสือที่จะขายอย่างเคร่งครัด หนังสือต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ขาด ไม่เปียกน้ำ (รายละเอียดเงื่อนไขสภาพหนังสืออยู่ในกฎบัตร Charte de qualité ก่อนจะกดยืนยันการขาย)

สโลแกนของแผนกรับซื้อหนังสือของ Gilbert Joseph กล่าวว่า « Donnez une seconde vie à vos livres. » ก็คือการต่อชีวิตให้หนังสือเพื่อที่หนังสือจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ต้องการต่อไป หนังสือก็จะไม่แน่นิ่ง ฝุ่นเกาะอยู่บนชั้นหนังสืออย่างไร้ค่า

อ้างอิง

https://www.gibert.com/je-vends

https://www.gibert.com/stores/paris-vi-gibert-joseph-librairie

Share this post