ล่าขุมทรัพย์ในปารีส

ล่าขุมทรัพย์ในปารีส

Surasak PRADAPTHOY

(Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II)

เมื่อไม่นานมานี้ Comité Régional du Tourisme Paris Île-de-France เปิดตัวแอปพลิเคชั่นเกมใหม่ล่าสุดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในกรุงปารีสและแคว้น Île-de-France ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Paris Région Aventures ได้ฟรี จาก App Store และ Google Play เกมนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย จะเล่นคนเดียว หรือช่วยกันเล่นกับเพื่อนก็ได้

ขุมทรัพย์อะไรที่ซ่อนอยู่ใน Paris Région Aventures

Paris Région Aventures เป็นเกมผจญภัย (Jeu de piste) ที่เชื่อมด้วยสัญญาณบอกตำแหน่งจริงในสมาร์ตโฟน ผู้เล่นจะต้องลงไปอยู่ในสถานที่จริง เมื่อเริ่มเล่นเกม ผู้เล่นจะต้องเลือกตัวอวตารของตนเอง จากนั้นจะปรากฏสถานที่ 30 แห่งให้เลือกผจญภัย เกมนี้จะมีทั้งหมด 30 ด่านซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรม สถานที่ทั้ง 30 แห่งกระจายอยู่ทั่วกรุงปารีสและเมืองใกล้เคียง บางแห่งยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยว ในแต่ละด่านจะมีข้อมูลบอกเวลาที่ใช้ในการเล่น (เฉลี่ยแล้วผู้เล่นจะใช้เวลาตั้งแต่ 1.30-3.30 ชั่วโมง) วิธีการเล่นมีทั้งการเดิน ปั่นจักรยาน หรือใช้รถยนต์ นอกจากนั้นมีจำนวนภารกิจย่อยที่ผู้เล่นต้องทำในด่านนั้นๆ แต่ละด่านมีภารกิจแตกต่างกันไป เช่น ต้องตอบคำถามเกี่ยวกับสถานที่นั้นหรือต้องหาสิ่งของในสถานที่แห่งนั้นแล้วสแกน เป็นต้น เมื่อภารกิจสำเร็จลุล่วง ผู้เล่นจะมีโอกาสลุ้นเปิดของขวัญเพื่อสะสมตัวการ์ตูนบุคคลสำคัญของฝรั่งเศสในด้านต่างๆ อาทิ ผู้นำประเทศ นักกีฬา ศิลปิน นักร้อง ผู้เล่นจะสะสมตัวการ์ตูนนี้ไปเรื่อยๆ ที่มีมากถึง 200 ภาพ

นอกจากความน่ารักของตัวการ์ตูนแล้ว เพื่อนๆจะได้เกร็ดความรู้มากมายจากสถานที่แห่งนั้นด้วย เพื่อนๆจะได้สร้างความคุ้นเคยกับจังหวัดอื่นๆ ที่อยู่รายล้อมปารีส หากเพื่อนๆ อยากเปลี่ยนบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบใหม่ที่เรามีส่วนร่วมในสถานที่แห่งนั้นด้วย การลองมาเล่นเกมผจญภัยล่าขุมทรัพย์ทางปัญญานี้ก็น่าเป็นอีกทางเลือกในท็อปลิสต์

อ้างอิง

https://www.sortiraparis.com/arts-culture/balades/articles/230664-paris-region-aventures-le-jeu-de-piste-pour-explorer-paris-et-sa-region

https://www.familiscope.fr/sorties-famille/visites/jeu-de-piste-paris-region-aventures/

https://www.routard.com/actualite-du-voyage/cid138994-paris-region-aventures-un-jeu-de-pistes-pour-visiter-l-ile-de-france.html

Share this post