La SPA : จุดนัดพบน้องหมา-น้องแมว

La SPA : จุดนัดพบน้องหมา-น้องแมว

Surasak PRADAPTHOY

(Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II)

เชื่อว่านักเรียนไทยจำนวนไม่น้อยตกเป็นทาสหมาหรือไม่ก็ทาสแมวก่อนที่จะมาเรียนต่อที่ฝรั่งเศส หลายคนคงเคยมีความคิดวูบหนึ่งว่าอยากมีสัตว์เลี้ยงระหว่างเรียนไปด้วย แต่การครอบครองเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในประเทศนี้ กฎหมายบังคับว่าสัตว์เลี้ยงทุกตัว “ต้อง” สักหมายเลขประจำตัวหรือไม่ก็ฝังไมโครชิป ถ้าคนเลี้ยงปล่อยปละละเลยหรือทารุณกรรมสัตว์ โทษสูงสุดถึงขั้นจำคุก ด้วยข้อจำกัดด้านเวลา สถานที่ และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอาจจะไม่เอื้อกับสถานะนักศึกษาอย่างเราๆ ยิ่งถ้าต้องอยู่ในหอพักนักศึกษาก็ไม่มีทางเป็นไปได้เลย นอกจากนั้นก็มีค่าอาหาร ค่าวัคซีน บลา บลา บลา ถือว่าเป็นความรับผิดชอบมหาศาล ดังนั้นเหล่าทาสๆ ก็อาจเกิดความกลัดกลุ้ม คิดถึงรสสัมผัสของขนนุ่มๆ ความทะเล้นและความออดอ้อนของเจ้านายสี่ขาไม่มากก็น้อย อันที่จริงในฝรั่งเศสมีสถานที่แห่งหนึ่งที่เราสามารถเข้าไปเล่นและทำกิจกรรมกับน้องๆ ได้ สถานที่แห่งนั้นคือศูนย์พักพิงและช่วยเหลือสัตว์ หรือ SPA (Société Protectrice des Animaux)

พันธกิจของ SPA

SPA เป็นศูนย์พักพิงและช่วยเหลือสัตว์แห่งแรกของฝรั่งเศสที่ก่อตั้งมาเกือบ 200 ปีแล้ว มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ หน้าที่หลักคือช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ถูกทารุณและนำมาดูแลต่อที่ศูนย์พักพิงก่อนจะจัดหาคนที่เหมาะสมมารับไปอุปการต่อ ปัจจุบัน SPA เป็นสถานที่พักพิงให้สัตว์เลี้ยงหลากหลายชนิดตั้งแต่ ม้า หมู แพะ สุนัข แมว หนูแฮมสเตอร์ SPA ยังเปิดให้บุคคลภายนอกมีส่วนร่วมช่วยเหลือสัตว์ด้วย เช่น การเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือ หรือเปิดรับอาสาสมัคร (มีค่าสมัคร 10 ยูโร สำหรับนักเรียน) เพื่อใช้เวลาเล่นกับสัตว์ ช่วยอาบน้ำ พาสุนัขไปเดินเล่น และช่วยทำความสะอาดกรงสัตว์

แม้เราไม่พร้อมที่จะมีสัตว์เลี้ยง เราก็สามารถใกล้ชิดน้องๆ ได้ด้วยการเป็นอาสาสมัครดูแลสัตว์เลี้ยงของศูนย์ SPA การได้กอดน้องๆ ยังช่วยให้เราลืมความทุกข์ได้ชั่วขณะด้วย SPA จึงเป็นสถานที่ที่ทาสแมวและทาสหมาไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

อ้างอิง

https://www.la-spa.fr/nos-missions

https://agriculture.gouv.fr/le-bien-etre-et-la-protection-des-animaux-de-compagnie

Share this post