เมื่อผ้าอนามัยกลายเป็นวาระแห่งชาติ

เมื่อผ้าอนามัยกลายเป็นวาระแห่งชาติ

Surasak PRADAPTHOY

(Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II)

ในขณะที่กระแสโลกกำลังถกเถียงกันไม่สิ้นสุดกับประเด็นที่ว่าผ้าอนามัยควรเป็นสวัสดิการจากรัฐหรือไม่ ปลายปีค..2020 สก๊อตแลนด์กลายเป็นชาติแรกในโลกที่ไม่รอช้าออกกฎหมายแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับผู้หญิงทุกคนหลังจากสภาลงมติเห็นชอบ อังกฤษเองก็ลดภาษีผ้าอนามัยเพื่อให้คนสามารถซื้อได้ในราคาย่อมเยา จากนั้นประเทศอื่นในสหภาพยุโรปก็ค่อยๆ เริ่มตื่นตัวและส่งแรงกระเพื่อมไปทั่วโลก รวมถึงประเทศแห่งเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพด้วย

ผ้าอนามัยเขย่าสังคมฝรั่งเศส

 สำหรับประเทศฝรั่งเศส กลุ่มต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษย์และสิทธิสตรีหลายกลุ่มออกมารณรงค์เพื่อให้รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญของผ้าอนามัยซึ่งควรเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีพเฉกเช่นน้ำประปา ในปีค..2015 กลุ่ม Règles Élémentaires ออกมาระดมทุนและเปิดรับบริจาคผ้าอนามัยเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้หญิงที่ยากจน นอกจากนั้นผู้เรียกร้องบางกลุ่มก็ต้องการให้รัฐตระหนักถึงความเสมอภาคระหว่างชายหญิง ผู้หญิงทุกคนต้องเข้าถึงผ้าอนามัยได้โดยไม่ต้องมีราคาค่างวดอะไร แม้ว่าจะสามารถเบิกค่าใช้จ่ายผ้าอนามัยบางส่วนจากประกันสุขภาพเสริมได้ ผู้หญิงทุกคนก็อยู่ในภาวะจำยอมแบกภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มในแต่ละเดือนอยู่ดี ผลการสำรวจพบว่าค่าใช้จ่ายสำหรับผ้าอนามัยที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ (ไม่รวมค่ายาต่างๆ เมื่อไม่สบายเกี่ยวเนื่องกับประจำเดือน) เฉลี่ยอยู่ที่ 5-10 ยูโรต่อเดือน และตลอดทั้งชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งต้องจ่ายค่าผ้าอนามัยมากถึง 1 780 ยูโร สำหรับบางคนราคานี้อาจจะไม่สูงนักแต่ถ้าดูสถิติตามความจริงจะพบว่าผู้หญิงในวัยมีประจำเดือนจำนวน 33 % (1.7 ล้านคน) ไม่มีเงินพอที่จะซื้อผ้าอนามัยได้ และนักเรียนหญิงจำนวน 5 % ออกมายอมรับว่าใช้กระดาษทิชชู่แทนผ้าอนามัย ทุกสิ่งล้วนนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ที่ตามมาเช่น ปัญหาสุขอนามัย ปัญหาการขาดเรียนเพราะไม่มีผ้าอนามัยใช้ในช่วงมีประจำเดือน เป็นต้น ปัจจุบันมีกลุ่มเคลื่อนไหวเรื่องผ้าอนามัยเพื่อผู้หญิงทุกคนมากกว่าสิบกลุ่ม และเสียงสะท้อนของกลุ่มคนเหล่านี้ก็ดังไปถึงผู้บริหารประเทศ

ถึงเวลาแล้วที่ (ผู้หญิง) ทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงผ้าอนามัยแห่งรัฐ

ก้าวแรกของฝรั่งเศสเริ่มจากปีที่ผ่านมา มีการติดตั้งตู้แจกผ้าอนามัยอัตโนมัติในโรงเรียนมัธยมนำร่อง 31 แห่งในแคว้น Île de France และผลการตอบรับเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง และกำลังขยายการติดตั้งตู้อัตโนมัตินี้ในโรงเรียนรัฐบาลอีก 456 แห่ง และมหาวิทยาลัยต่างๆ ใน แคว้น Île de France อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยบางแห่งก็เริ่มดำเนินการด้วยตัวเองแล้วในรูปแบบของตู้อัตโนมัติหรืออุปกรณ์จำเป็นช่วงมีประจำเดือน เช่น มหาวิทยาลัยที่เมือง La RochelleNantes Nîmes Tours และ Côte-d’Or สุดท้ายแล้วกลุ่มเคลื่อนไหว Fage กำลังเรียกร้องให้รัฐบาลสร้างสวัสดิการผ้าอนามัยให้แก่บุคคลทั่วไป เราเชื่อว่าฝรั่งเศสจะผลักดันให้มีผ้าอนามัยแห่งรัฐได้ในที่สุด ปัญหาเรื่องผ้าอนามัยไม่ใช่เรื่องของผู้หญิง แต่เป็นเรื่องของเราทุกคนในสังคม เพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เล่าสู่กันฟังได้นะครับ

อ้างอิง

https://www.francebleu.fr/infos/sante-sciences/des-associations-etudiantes-reclament-des-protections-periodiques-gratuites-dans-les-lieux-publics-1612540671

https://www.lefigaro.fr/flash-actu/les-protections-periodiques-seront-accessibles-gratuitement-en-ecosse-une-premiere-20201124

https://www.liberation.fr/france/2021/01/15/des-distributeurs-gratuits-de-protections-periodiques-bientot-installes-dans-tous-les-lycees-francil_1817691/

https://www.linfodurable.fr/social/ile-de-france-distributeurs-de-protections-periodiques-gratuites-dans-les-facs-23839

https://margueriteetcie.com/content/certifiee-bio

https://www.francebleu.fr/infos/societe/precarite-menstruelle-etudiante-annecy-met-a-disposition-4-distributeurs-de-produits-d-hygiene-1612462654

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *