Chèque psy กับโอกาสเยียวยาจิตใจสำหรับนักศึกษาในฝรั่งเศส

Chèque psy กับโอกาสเยียวยาจิตใจสำหรับนักศึกษาในฝรั่งเศส

Surasak PRADAPTHOY

(Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II)

เชื่อกันว่าหลายคนคงได้ยินประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสออกมาประกาศช่วงปลายเดือนมกราคม 2564 ว่าจะมอบสิทธิให้นักศึกษาสามารถปรึกษาจิตแพทย์ได้ฟรี โดยรัฐบาลจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย 100 % (ปกติค่าปรึกษาจิตแพทย์จะอยู่นอกรายการประกันสังคม) ทั้งนี้เนื่องมาจากรัฐบาลได้เล็งเห็นว่าในช่วงการระบาดของไวรัส Covid-19 นักศึกษาหลายคนประสบปัญหาเครียด เก็บตัว และอาจกำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้าไม่รู้ตัวจนนำไปสู่การกระทำอัตวินิบาตกรรม ซึ่งเกิดขึ้นแล้วในหลายๆ เมือง และอัตราการฆ่าตัวตายในกลุ่มนักศึกษาก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Chèque psy คืออะไร?

Chèque psy หรือ chèque psy étudiant มีชื่อเต็มว่า chèque d’accompagnement psychologique ตามชื่อแล้วจะชวนให้นึกถึงคูปองคล้ายเช็ค แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่คูปองหรือเอกสารใดๆ ทั้งสิ้น นั่นเป็นแค่ชื่อเรียกการให้บริการเท่านั้น นักศึกษาสามารถไปใช้บริการปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตบำบัดได้เลยโดยไม่ต้องกังวลว่าต้องมีเอกสาร Chèque psy

ต้องทำอย่างไรเพื่อขอรับบริการ?

Chèque psy ให้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 หากเรารู้สึกหมดหวังหรือหมดกำลังใจ ในหัวมีแต่ความคิดลบๆ นั่นแสดงว่าเราเข้าข่ายที่ต้องการการรักษาสภาพจิตใจ อันดับแรกเราต้องติดต่อห้องพยาบาลประจำโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก่อน (หรือแพทย์ประจำตัวก็ได้ แต่อาจจะนัดลำบากในช่วงมาตรการควบคุมโรคระบาด) จากนั้นแพทย์ทั่วไปจะเป็นผู้ประเมินเบื้องต้นก่อนจะเลือกรายชื่อจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะกับอาการที่เราเป็นอยู่ แล้วเราจึงจะสามารถนัดหมายกับจิตแพทย์ได้ลำดับต่อไป นักศึกษาจะใช้บริการปรึกษาจิตแพทย์ได้ 3 ครั้ง ครั้งละ 45 นาที หลังเสร็จสิ้นการบริการ สบายใจได้ว่าไม่ต้องชำระค่าบริการอะไรเลย หากเป็นช่วงเวลาปกติเป็นที่รู้กันว่าค่าปรึกษาจิตแพทย์ในฝรั่งเศสราคาสูงมากถึง 60 ยูโรต่อครั้งเลยทีเดียว

อาการป่วยทางจิตใจนั้นรักษายากกว่าทางกาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรักษาไม่หาย สมาคมฯ ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ นักศึกษาทุกคนผ่านช่วงเวลาทรหดนี้ไปได้ด้วยกันครับ

อ้างอิง

http://etudiant.aujourdhui.fr/etudiant/info/cheque-psy-comment-beneficier-d-une-aide-psychologique.html

https://www.linternaute.fr/argent/guide-de-vos-finances/2534294-cheque-psy-pour-etudiant-demande-montant-comment-ca-marche/

https://www.letudiant.fr/etudes/fac/un-jour-de-presentiel-repas-a-un-euro-cheque-psy-ce-que-macron-a-annonce-pour-les-etudiants.html

Share this post