การเดินทางด้วยจักรยานสาธารณะในเมืองลียง

การเดินทางด้วยจักรยานสาธารณะในเมืองลียง

Surasak PRADAPTHOY

           (Faculté des Lettres, Université Lumière Lyon II)

จักรยานสาธารณะถือเป็นการเดินทางอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในเมืองลียง นายกเทศมนตรีของเมืองลียงคนปัจจุบันสนับสนุนการสร้างเลนจักรยานและเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อลดปัญหามลภาวะจากการใช้รถยนต์ของชาวเมือง เมื่อได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐเช่นนี้ การใช้จักรยานสาธารณะในเมืองลียงจึงเป็นเรื่องง่าย สะดวก และรวดเร็วตอบรับการใช้ชีวิตประจำวันของชาวเมืองทุกช่วงอายุ

จักรยานสาธารณะของเมืองลียงมีชื่อว่า Vélo’v ซึ่งถือกำเนิดมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2005 และในปีค.ศ.2012 Vélo’v ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นจักรยานสาธารณะที่ให้บริการยอดเยี่ยมที่สุดจากระบบจักรยานสาธารณะทั่วทวีปยุโรป ความต้องการใช้บริการมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสังเกตจากการเพิ่มสถานีจักรยานและขยายไปสู่เมืองรอบข้าง (ปัจจุบันมีจักรยานให้บริการมากกว่า 4,000 คันทั่วมหานครลียงและมีสถานีทั้งหมด 348 สถานี)  จากสถิติปีค.ศ.2014 มีการใช้บริการ Vélo’v ทุกๆ 5 วินาที และในปีค.ศ. 2018 Vélo’v ได้ให้บริการตลอดทั้งปีจำนวน 8.5 ล้านครั้ง Vélo’v ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นเราสามารถเลือกใช้ Vélo’v เมื่อขนส่งสาธารณะประเภทอื่นๆ หยุดให้บริการ นักเรียน-นักศึกษาที่กำลังมองหาการเดินทางที่ประหยัดจึงไม่ควรพลาดที่จะรู้จักวิธีสมัคร Vélo’v และอัตราค่าบริการ

  รูปที่ 1 ลักษณะจักรยาน Vélo’V ของเมืองลียง

การสมัครสมาชิก Vélo’v สามารถสมัครได้ด้วยตนเองจากที่บ้าน โดยดาวน์โหลด application Vélo’v officiel หรือเข้าเว็บไซต์ https://velov.grandlyon.com/fr ผู้สมัครต้องสร้างบัญชีส่วนตัวและกรอกข้อมูลสำคัญ ผู้สมัครจะต้องชำระด้วยบัตรเครดิตและต้องมีวงเงินในบัญชีอย่างน้อย 150 ยูโรเพื่อเป็นสิ่งค้ำประกันหากจักรยานเสียหายหรือสูญหาย ในกรณีดังกล่าวระบบ Vélo’v จะตัดเงินจากบัญชีอัตโนมัติ  หลังจากสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว เราจะได้รับเอกสารการสมัคร (Justificatif d’abonnement) เราสามารถใช้บริการจักรยาน Vélo’v ได้ทันทีหลังจากได้รับเอกสารนี้ทางอีเมล เอกสารนี้จะระบุประเภทการสมัคร หมายเลขสมาชิก และระยะเริ่มต้นและสิ้นสุดการเป็นสมาชิก

การสมัครสมาชิกมีให้เลือก 2 ประเภท คือการเช่าจักรยานระยะสั้นและระยะยาว นิยามของการเช่าระยะสั้น (Vélo’v à l’occasion) คือ การเช่าเป็นครั้งๆ หรือระยะเวลา 1 วัน ส่วนการเช่าระยะยาว (Vélo’v au quotidien) คือรายปี การเช่าระยะยาวจะกำหนดราคาโดยใช้อายุของผู้ใช้เป็นเกณฑ์ คือ เยาวชนอายุระหว่าง 14-25 ปี และบุคคลอายุ 26 ปีขึ้นไป

การเช่า Vélo’v ระยะสั้น สามารถทำจากเว็บไซต์หรือที่ตู้อัตโนมัติบริเวณสถานีจักรยานทุกแห่ง การเช่าระยะสั้นไม่มีราคาสำหรับเยาวชน ดังนั้นจึงเป็นราคาเดียวสำหรับทุกคน ราคานี้สามารถใช้ได้ทั้งจักรายานธรรมดาและจักรยานไฟฟ้า จักรยานไฟฟ้าจะมีสัญลักษณ์รูปสายฟ้าบริเวณด้านข้างของจักรยาน

รูปที่ 2 จุดสังเกตของจักรยานไฟฟ้า

การเช่า Vélo’v ระยะยาว กำหนดไว้ที่ระยะเวลา 1 ปี นับจากวันที่สมัคร การสมัครประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่พักอยู่ที่เมืองลียงเป็นเวลาหลายเดือนหรือเป็นปี ราคาจะแบ่งตามอายุผู้ใช้บริการดังนี้

ขั้นตอนการใช้งาน

  1. ปลดล็อคจักรยาน เราสามารถปลดล็อคจักรยานเพื่อใช้งานได้ 3 วิธี

              1.1 ล็อคอินที่ตู้อัตโนมัติประจำสถานีจักรยาน

              1.2 ปลดล็อคจักรยานจากมือถือ ผ่าน application

              1.3 แนบบัตรสมาชิกหรือตั๋วประเภทเที่ยวเดียวที่แผงหน้าของจักรยาน

รูปที่ 3  ระบบแสดงจักรยานที่พร้อมใช้งาน

  1. สำหรับการปลดล็อคจักรยานวิธีที่1.1 และ 1.2 ผลลัพธ์จะแสดงว่าสถานีนั้นมีจักรยานหมายเลขใดที่ว่างและพร้อมใช้งาน จากนั้นให้เลือกจักรยานโดยการปัดแถบหมายเลขนั้นไปทางซ้าย
  2. ระบบประมวลผลให้เวลา 60 วินาทีเพื่อดึงจักรยานออกจากฐานเสียบจักรยาน

รูปที่ 4 รูปภาพแสดงเมื่อเลือกจักรยานที่ต้องการ

  1. ใช้นิ้วสัมผัสปุ่มโลหะที่ฐานเสียบจักรยาน

รูปที่ 5 ปุ่มโลหะที่ฐานเสียบจักรยาน

  1. หลังจากการใช้งาน เมื่อนำจักรยานคืนฐานเสียบจักรยาน เราจะได้ยินเสียง Bip 2 ครั้งหมายความว่าการคืนจักรยานถูกต้อง แต่ถ้าปุ่มที่ฐานเสียบปรากฏเป็นสีแดงและมีเสียงเตือนติดต่อกันไม่หยุด หมายความว่าจักรยานเข้าฐานเสียบไม่สมบูรณ์

รูปที่ 6 เหล็กเสียบของจักรยานเมื่อนำกลับเข้าฐาน

อ้างอิง

https://www.lyoncapitale.fr/actualite/lyon-l-arret-minute-enfin-disponible-sur-les-velo-v-comment-l-utiliser/

https://www.citycle.com/22940-velov-elu-service-client-de-l-annee-2016/

https://velov.grandlyon.com/fr

https://www.lefigaro.fr/actualite-france/2012/06/27/01016-20120627ARTFIG00454-nos-systemes-de-velos-en-libre-service-bien-classes-en-europe.php

https://www.jcdecaux.fr/actualites/le-service-e-velov-lance-le-20-fevrier-2020

https://www.expressions-venissieux.fr/2020-01-07-les-premieres-stations-velov-de-venissieux-sont-operationnelles/

Share this post