ขั้นตอนสำรองหอพักรัฐบาลสำหรับนักศึกษา (Crous)

ขั้นตอนสำรองหอพักรัฐบาลสำหรับนักศึกษา (Crous)

 Surasak Pradapthoy 

(Faculté des Lettres, Université Lyon II)

ความกังวลอันดับต้นๆ ของนักศึกษาไทยที่เพิ่งมาเรียนในประเทศฝรั่งเศสเป็นครั้งแรก นอกจากเรื่องการเรียนแล้วคงหนีไม่พ้นการหาที่พัก หอพักรัฐบาลสำหรับนักศึกษาหรือเรียกสั้นๆว่า หอพักรัฐบาลเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องราคาที่ย่อมเยา สถานที่ตั้งใกล้ระบบขนส่งสาธารณะและสถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ และที่สำคัญมีกิจกรรมจากเจ้าหน้าที่หอพักเพื่อสร้างความสัมพันธ์ในหมู่ชาวหออยู่เรื่อยๆ นักศึกษามีทั้งชาวฝรั่งเศสและชาวต่างชาติที่มาจากทั่วทุกมุมโลก หน่วยงานที่ดูแลและพิจารณาเรื่องหอพักรัฐบาลมีชื่อว่า Crous  (Centres régionaux des œuvres universitaires et scolaires) เรามักจะคิดว่าหอพักรัฐบาลสงวนไว้ให้แค่นักศึกษาที่ได้รับทุนช่วยเหลือจากรัฐบาลฝรั่งเศสอันเนื่องมาจากครอบครัวยากจน หรือนักศึกษาที่ได้รับทุนจากรัฐบาลฝรั่งเศสอื่นๆ เช่น ทุน Franco-Thaï ทุน Eiffel เป็นต้น แต่ก็หารู้ไม่ว่านักศึกษาจากทุนรัฐบาลประเทศอื่นๆ หรือแม้กระทั่งทุนส่วนตัวก็มีสิทธิ์แจ้งความจำนงเพื่อขอเข้าพักในหอพักรัฐบาลได้เช่นกัน ตามนโยบายแห่งชาติของรัฐบาลฝรั่งเศสที่มุ่งให้ทุกคนเข้ารับสวัสดิการการศึกษาได้อย่างเท่าเทียมกันแม้ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาต่างชาติ

ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Crous เป็นองค์กรที่มีบทบาทในการดูแลนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การมอบทุนการศึกษา การจัดกิจกรรมด้านวัฒนธรรม การให้ความรู้ด้านสุขภาพ การรักษามาตรฐานโรงอาหารมหาวิทยาลัยตามหลักโภชนาการ อีกหนึ่งหน้าที่หลักคือการจัดหาที่พักให้นักศึกษา ห้องพักในความดูแลของ Crous มีหลายประเภทให้เลือก ทั้งประเภทพักเดี่ยว พักร่วมกับผู้อื่น (colocation) หรือ พักกับคู่รัก (couple) ขนาดของห้องพักก็หลากหลาย ห้องน้ำและห้องครัวมีทั้งส่วนกลางและส่วนตัว ที่สำคัญราคาค่าน้ำ ค่าไฟและค่าเช่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตรวมอยู่ในค่าเช่าแล้ว หอพักบางแห่งมีห้องสมุด ห้องซักผ้าด้วยตู้หยอดเหรียญราคาย่อมเยา และพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องดูทีวี บริการปริ้นเอกสารฟรี บริการปรึกษานักจิตวิทยาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนั้นนักศึกษาในหอพัก Crous ยังได้รับการยกเว้นภาษีที่พักประจำปี (taxe d’habitation) เรียกได้ว่ารัฐบาลฝรั่งเศสไม่ได้ช่วยสนับสนุนเรื่องการศึกษาอย่างเดียวแต่ยังเป็นห่วงสวัสดิภาพการใช้ชีวิตของนักศึกษาอย่างจริงจัง

หน้าตาหอพัก Crous ก็เหมือนหอพักทั่วไป อาจมีบางแห่งที่เป็นตึกเก่าดั้งเดิมเพราะสร้างมานาน หรือบางแห่งก็ทันสมัยเทียบเท่าหอพักเอกชน หอพักแต่ละแห่งจะมีชื่อเรียกต่างกันไป สิ่งที่สังเกตได้ว่าหอพักนั้นๆ อยู่ในความดูแลของ Crous นั่นคือสัญลักษณ์ Crous ที่ปรากฏอยู่หน้าหอพัก

ที่มา : https://www.fredphoto.fr/reportage-pour-le-crous-de-lyon-st-etienne/

อย่างไรก็ตามจำนวนหอพักรัฐบาลในบางเมืองมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักศึกษา ผู้มีสิทธิ์เข้าพักอันดับแรกจะเป็นนักเรียนทุนต่างๆ และนักศึกษาจากเมืองโพ้นทะเลของฝรั่งเศส แต่ก็มีไม่น้อยที่เป็นนักศึกษาทั่วไปที่ได้กล่าวแล้วข้างต้น นักศึกษาทุกคนจะต้องยื่นเอกสารสำคัญต่างๆ ประมาณเดือนมีนาคม การเปิดให้จองและเลือกหอพักจะเริ่มประมาณช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี จากนั้นจะประกาศผลปลายเดือนมิถุนายน ระยะเวลาในการเช่าจะเป็นสัญญา 1 ปีการศึกษา ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 1 กันยายน ถึง 30 มิถุนายน แต่บางหอพักอาจอนุโลมทำสัญญา 12 เดือนซึ่งรวมช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม สำหรับผู้ที่ทำสัญญา 10 เดือนแต่ประสงค์จะพักต่อในช่วงฤดูร้อน ต้องทำเรื่องขยายเวลาพักอาศัยเป็นรายกรณี แต่ต้องเผื่อใจว่าอาจจะต้องย้ายไปอยู่ในห้องหรือหอพักอื่นที่ว่างในช่วงฤดูร้อน เพราะหอพักบางแห่งจะใช้เวลาซ่อมแซมตึกในช่วงฤดูร้อน

มาถึงตรงนี้แล้วผู้อ่านอาจจะเริ่มอยากลองเข้าพักในหอพัก Crous สักครั้ง เพื่อลิ้มรสชาติชีวิตนักศึกษา “หอใน” ทำได้ไม่ยาก เพียงกรอกข้อมูลสร้างบัญชีส่วนตัวจากเว็บไซต์  https://www.messervices.etudiant.gouv.fr/   คุณจะสามารถติดตามข่าวสารต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการจองหอพักรัฐบาล คุณจะต้องกรอกหมายเลขเลขประจำตัวนักศึกษาของประเทศฝรั่งเศส INE (Identification Nationale des Etudiants) ซึ่งประกอบด้วยอักขระและตัวเลขจำนวน 11 ตัวซึ่งจะเป็นหมายเลขเดียวที่จะติดตัวคุณไปตลอดการศึกษาในประเทศฝรั่งเศส  คุณจะได้หมายเลข INE ซึ่งจะบันทึกอยู่ในกระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศส หลังจากลงทะเบียนจากสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษาเป็นครั้งแรก ในกรณีที่เป็นนักศึกษาต่างชาติที่กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางมายังประเทศฝรั่งเศสและยังไม่สามารถลงทะเบียนศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา คุณสามารถสร้างบัญชีก่อนล่วงหน้าโดยแนบใบตอบรับการศึกษาหรือฝึกงานจากสถาบันการศึกษาแทนได้ชั่วคราวเพื่อเป็นการยืนยันสถานะนักศึกษา

    1. เลือก En résidence Crous ใต้หัวข้อ Trouver un logement

    1. เลือกเมือง ราคาห้องพัก ประเภทห้องพัก หรือระบุห้องที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพิเศษ

    1. กดยืนยัน demande une réservation ทางขวามือ

    1. รอการตอบรับจากอีเมลหรือ SMS

สำหรับผู้ที่ได้รับทุนรัฐบาลฝรั่งเศส ทาง Campus France (สำนักงานดูแลนักเรียนทุนรัฐบาลฝรั่งเศส) จะเป็นผู้ช่วยหาหอพักให้ โดยเฉพาะจะเป็นผู้ประสานงานกับ Crous ในเมืองที่นักเรียนทุนศึกษาอยู่ ทั้งนี้สำหรับนักเรียนทุนระดับปริญญาเอกหรือนักวิจัยที่พักในกรุงปารีส  Campus France อาจเสนอให้พักในหอพักที่อยู่ในความดูแลของ Campus France ซึ่งมีอยู่ 2 แห่ง คือ La résidence de Montparnasse (เขต 6) และ La résidence de Rollin (เขต 5)

ถึงแม้ว่าขั้นตอนเข้าพักหอรัฐบาลอาจมีหลายขั้นตอน และมีกฎเกณฑ์มากมายเมื่อเทียบกับหอพักเอกชน แต่ถือว่า “คุ้มค่า” กับเงินในกระเป๋าและชีวิตการเป็นนักศึกษาในประเทศฝรั่งเศส คุณจะได้มิตรภาพ เรียนรู้วัฒนธรรมจากเพื่อนชาวฝรั่งเศสและนานาชาติ เรียนรู้ภาษาวัยรุ่นสุด cool ที่ห้องเรียนหรือหนังสือเรียนไม่ได้สอนคุณ และที่สำคัญคุณเป็นตัวแทนนำเสนอวัฒนธรรมไทยอันดีงามสู่สายตาเพื่อนต่างชาติ

อ้างอิง :

https://www.letudiant.fr/lifestyle/logement_2/votre-demande-de-logement-crous-etape-par-etape.html

https://www.messervices.etudiant.gouv.fr/

https://www.pantheonsorbonne.fr/fileadmin/Service_inscriptions/INE.pdf

https://www.campusfrance.org/fr/les-residences-de-campus-france

Share this post