นักเรียนไทยในฝรั่งเศส กับ La Nuit Blanche 2019

นักเรียนไทยในฝรั่งเศส กับ La Nuit Blanche 2019

@Paris

วันเสาร์ที่ผ่านมา (5 Oct 2019) ตัวแทนสมาคมนักเรียนไทยในประเทศฝรั่งเศสฯ ในปารีส และเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ นักเรียนไทยในปารีส ได้พบปะและสำรวจปารีสในยามค่ำคืนด้วยกันในงาน la Nuit Blanche 2019

La Nuit Blanche แปลตรงตัวว่า ‘ราตรีสีขาว’ และยังเป็นสำนวนที่หมายถึง “การโต้รุ่ง” (ไม่ได้นอนพักผ่อน) อีกด้วย เทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่จะมีการแสดงงานศิลปะทั้งการแสดงดนตรี ภาพวาด ขบวนพาเหรด พลุ และคอนเสิร์ต โดยศิลปินที่มีชื่อเสียงและศิลปินอิสระ ตั้งแต่ช่วงเย็นโต้รุ่งยาวไปจนเช้า

เราพบกันเมื่อวันเสาร์ เริ่มต้นจากการเข้าชมนิทรรศการครบรอบ 130 ปี ที่หอไอเฟล จากนั้นรวมตัวกันที่ Place de la concorde เพื่อเดินดูการแสดงผลงานภาพวาดข้างพิพิธภัณธ์ลูฟร์ รอชมขบวนพาเหรดที่ Place de la Bastille

และปิดท้ายด้วยการร้อง Operaoke ที่เป็นคาราโอเกะในสไตล์โอเปร่า นำร้องโดยนักร้องโอเปร่าในบรรยากาศสนุกสนานกับชาวฝรั่งเศสในโอเปร่าฮอล Théâtre national de l’Opéra Comique จากนั้นก็แยกย้ายกันสังสรรค์ สนทนากันตามประสานักเรียนไทยในเมืองใหญ่เมืองนี้ตลอดค่ำคืนสีขาวคืนนี้

แน่นอนว่าไม่ได้มีแค่ในปารีส ทางสมาคมฯมีความตั้งใจเป็นสื่อกลางให้นักเรียนไทยในประเทศฝรั่งเศสได้พบปะและทำกิจกรรมร่วมกัน ในปีนี้มีจะกิจกรรมตลอดปี ใน 6 เมืองนำร่อง จะเกิดขึ้นที่เมืองใดบ้างโปรดติดตาม แล้วพบกันในกิจกรรมครั้งต่อไป เร็วๆนี้

Share this post