การขอเงินอุดหนุนค่าที่อยู่อาศัย (Aide au Logement Étudiant) จาก CAF

การขอเงินอุดหนุนค่าที่อยู่อาศัย (Aide au Logement Étudiant) จาก CAF

การขอเงินอุดหนุนค่าที่อยู่อาศัย

(Aide au Logement Étudiant) จาก CAF

 

โดย นายยุทธนา ฤทธิ์ทวี

(Doctoral School of Oncology, Université Paris-Saclay, ปารีส)

  

2 Minutes read
 • นักเรียนต่างชาติสามารถขอเงินอุดหนุนเพื่อช่วยเหลือค่าที่อยู่อาศัยจากรัฐบาลฝรั่งเศสได้
 • เงินอุดหนุนจาก CAF จะช่วยเหลือค่าที่อยู่อาศัยราว 30 – 50 % ของค่าเช่า โดยประเมินจากรายได้ ขนาดห้อง และ จำนวนบุคคลที่เราต้องดูแล โดยสามารถทดลองกรอกข้อมูลได้ก่อนเพื่อประเมินจำนวนเงินคร่าวๆที่จะได้รับ
 • หนึ่งในเอกสารสำคัญที่จำเป็นจะต้องมีคือ สำเนาสูติบัตรที่ถูกแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสและประทับตรารับรองโดยสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ผู้ที่สนใจสมัครควรดำเนินการมาก่อนที่จะเดินทางมายังประเทศฝรั่งเศสเพื่อความสะดวก แต่สามารถติดต่อนักแปลเอกสารที่ได้รับการรับรองจากสถานทูตไทยในปารีสได้เช่นกันตามรายชื่อ 
 • โดยจะเริ่มดำเนินการขั้นแรกได้ ก็ต่อเมื่ออยู่ในฝรั่งเศสแล้ว มีที่พักอาศัยที่จะอยู่ถาวร บัญชีธนาคาร และเอกสารรับรองจากสถานศึกษาแล้ว
 • ขั้นตอนการสมัครสามารถทำได้ด้วยตนเองทางออนไลน์
 • ผู้สมัครจะเริ่มต้นได้รับเงินอุดหนุนก้อนแรกในเดือนแรกหลังจากการย้ายเข้า และทาง CAF จะเริ่มจ่ายเงินประมาณ 2 เดือนหลังจากใบสมัครผู้ส่งเข้าระบบ

 

5 minutes read

นอกจาก อาหารการกิน สภาพอากาศ บรรยากาศการเรียนการสอน แล้ว ปัจจัยหนึ่งที่ผู้ที่มีความสนใจต้องการเดินทางมาศึกษาต่อที่ประเทศฝรั่งเศสมักคำนึงถึงแล้วก็คือ ปัจจัยเรื่องค่าใช้จ่าย นั่นเอง ถึงแม้ว่าจากการสำรวจในปี 2014 การเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศสโดยภาพรวมจะมีค่าใช้จ่ายโดยประมาณถูกกว่าประเทศยอดนิยมอย่าง สหรัฐอเมริกา หรือ สหราชอาณาจักร ราวครึ่งนึง เนื่องจากค่าเทอมสำหรับนักเรียนต่างชาติค่อนข้างถูกกว่า อย่างไรก็ดีการขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลฝรั่งเศสเพื่ออุดหนุนค่าใช้จ่ายบางส่วนก็มีประโยชน์อย่างมากสำหรับการคุมงบประมาณตลอดการศึกษา และหนึ่งในสิทธิประโยชน์ที่นักเรียนต่างชาติสามารถขอได้คือการขอเงินอุดหนุนค่าที่อยู่อาศัย (Aide au Logement Étudiant) จาก CAF

 

CAF คืออะไร?

CAF หรือ Caisse d’Allocations Familiales คือหนึ่งในองค์กรภาครัฐที่ตั้งขึ้นเพื่อดูแลรัฐสวัสดิการ ทำหน้าที่ช่วยเหลือในส่วนของเงินอุดหนุนค่าที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศส โดยที่ไม่จำกัดสัญชาติ ทั้งนี้ CAF จะช่วยเหลือค่าที่อยู่อาศัยราว 30 – 50 % ของค่าเช่า โดยประเมินจากรายได้ ขนาดห้อง และ จำนวนบุคคลที่เราต้องดูแล (หากเราไม่มีรายได้ อยู่ในห้องขนาดเล็ก หรือ มีลูกที่อาศัยอยู่ด้วยและต้องดูแล ก็จะได้ความช่วยเหลือในสัดส่วนที่มากกว่า)

 

ใครสามารถขอเงินค่าอุดหนุนได้บ้าง

 1. ผู้สมัครจะต้องมีชื่อเป็นผู้เช่าห้องพักเอง หรือเป็นผู้เช่าร่วม (การเช่าห้องต่อผู้เช่าคนอื่นจะไม่สามารถขอเงินอุดหนุนจาก CAF ได้ เนื่องจากสัญญาเช่าจะต้องเป็นชื่อของผู้ที่ยื่นขอเงินค่าอุดหนุน)
 2. หากเป็นผู้เช่าร่วมให้ยื่นขอ CAF แยกกัน ของใครของมัน
 3. ผู้สมัครจะต้องไม่มีความสัมพันธ์กับผู้ให้เช่า (ไม่ใช่คนในครอบครัว ไม่ใช่สามี-ภรรยากัน) และมีเจ้าของบ้านที่ให้เช่าบ้านอย่างถูกกฎหมายและเป็นผู้เสียภาษีกับรัฐบาลฝรั่งเศสอย่างถูกต้องตามกฏหมายในทุกปี
 4. ผู้สมัครจะต้องมี long-term resident permit และอาศัยในประเทศฝรั่งเศสอย่างถูกกฏหมาย

 

ข้อควรรู้ก่อนการสมัครขอ CAF

เอกสารที่จำเป็นจะต้องยื่นเพื่อการพิจารณาหลัก ๆ ประกอบไปด้วย สำเนารับรองที่อยู่อาศัย และสำเนาเอกสารราชการต่าง ๆ โดยหนึ่งในเอกสารสำคัญคือ สำเนาสูติบัตรที่ถูกแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสและประทับตรารับรองโดยสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย (หากสูติบัตรเป็นภาษาอังกฤษ ไม่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาฝรั่งเศส) ทั้งนี้ หากผู้อ่านเป็นผู้ที่กำลังจะเดินทางมาศึกษาต่อที่ประเทศฝรั่งเศส ควรดำเนินการแปลและขอรับรองมาให้เรียบร้อยเพื่อให้สะดวกในการดำเนินการขอเงินอุดทุนจาก CAF ได้ทันทีที่มาถึงประเทศฝรั่งเศส โดยรายชื่อนักแปลที่ได้รับการรับรองโดยรัฐบาลฝรั่งเศสสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ของสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงปารีส >> รายชื่อนักแปล

 

 

ขั้นตอนการสมัครขอ CAF ทางออนไลน์

ขั้นตอนการสมัครนั้นผู้ที่ต้องการยื่นคำร้องสามารถทำด้วยตัวเองทางออนไลน์ โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ www.caf.fr หากแต่ว่าหน้าเว็บไซต์รวมถึงทุกขั้นตอนในการสมัครล้วนเป็นภาษาฝรั่งเศส อาจเป็นการยากสำหรับผู้ที่ไม่เข้าใจภาษา ทาง CAF จึงได้จัดทำคู่มือภาคภาษาอังกฤษเอาไว้ด้วย ผู้ที่ต้องการยื่นคำร้องสามารถดูแนวทางการกรอกแบบฟอร์ม ที่นี่ เพื่อประกอบการกรอกให้กรอกได้อย่างถูกต้อง

 

หลังจากการสมัคร CAF ผู้สมัครจะเริ่มต้นได้รับเงินอุดหนุนก้อนแรกในเดือนแรกหลังจากการย้ายเข้า โดยที่ปกติแล้วทาง CAF จะเริ่มจ่ายเงินประมาณ 2 เดือนหลังจากใบสมัครผู้ส่งเข้าระบบ และเริ่มจ่ายเงินช่วยเหลือโดยนับจากวันที่ได้เดินทางเข้าฝรั่งเศสและมีวีซ่าระยะยาว ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้สมัครย้ายเข้าในเดือนกันยายน CAF จะพิจารณาเริ่มต้นให้เงินค่าอุดหนุนเดือนตุลาคมเป็นเดือนแรก และจะได้รับเงินก้อนแรกในเดือนพฤศจิกายน

 

หลังจากสมัครทางออนไลน์เสร็จแล้วทำอะไรต่อ?

เมื่อกรอกข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว เว็บไซต์จะบอกรายการเอกสารที่เราจำเป็นต้องส่งไปให้ CAF ทางไปรษณีย์เพื่อยืนยันข้อมูลที่เรากรอกไป เช่น

 

 •     สำเนาพาสปอร์ต
 •     สำเนาวีซ่า
 •     สำเนาสูติบัตรที่ถูกแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสและประทับตรารับรองโดยสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย (หากสูติบัตรเป็นภาษาอังกฤษ ไม่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาฝรั่งเศส)
 •     สำเนา RIB บัญชีธนาคารที่ฝรั่งเศส
 •     สำเนารับรองทุนการศึกษาที่ได้รับ ในกรณีที่ได้รับทุนการศึกษา
 •     สำเนาเอกสารการจ่ายภาษี หรือเอกสารอื่นที่รับรองรายได้ กรณีที่มีรายได้ 

 

 

นอกจากการส่งเอกสารทางไปรษณีย์แล้ว อีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้สามารถสามารถทำได้เพื่อส่งเอกสารก็คือการยื่นเอกสารด้วยตนเองโดยตรงที่ Welcome Desk ในแต่ละเมืองในฝรั่งเศส ซึ่งจะตั้งอยู่ในแต่ละจุดที่แตกต่างกันไป (ควรเสิร์ชหาคำว่า “welcome desk for international students” + “ชื่อเมืองที่ตนเองอยู่”) 

 

ยกตัวอย่างเช่น ในปารีส สามารถไปที่ la Cité internationale universitaire de Paris ซึ่งจะจัดงาน Welcome Desk Paris ในช่วง กันยายน ถึง พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นกิจกรรมที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในกับผู้มาใหม่ในการดำเนินเอกสารต่างๆให้ง่ายขึ้น เช่น การติดต่อดำเนินการเรื่อง OFII การติดต่อทำเรื่องประกันสุขภาพ การขอคำแนะนำในเรื่องต่างๆ และรวมไปถึงการยื่นเอกสาร CAF ด้วย

งาน Welcome Desk Paris ในช่วง กันยายน ถึง ตุลาคม

 

ผู้สมัครสามารถเลือกได้ว่าต้องการได้รับเงินอุดหนุนโดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารโดยตรงหรือให้ทาง CAF โอนไปที่ผู้ให้เช่าเพื่อช่วยจ่ายค่าที่อยู่อาศัย จากนั้น  CAF จะส่งจดหมายกลับมาตามที่อยู่ของผู้สมัครเพื่อแจ้งหมายเลขประจำตัวและรหัสผ่าน สำหรับการล็อกอินเข้าสู่บัญชีผู้ใช้งานในเว็บไซต์ของ CAF ได้

 

ข้อควรรู้เพิ่มเติม

 1.   CAF อาจใช้เวลาพิจารณาคำร้องของเราถึง 2-3 เดือน หรืออาจมีการเรียกขอเอกสารอื่นเพิ่มเติม ผู้สมัครควรมั่นตรวจสอบอีเมลที่จะได้รับจาก CAF อยู่เสมอ
 2.   ผู้สมัครที่ต้องการรู้เงินอุดหนุนโดยประมาณที่จะได้รับในกรณีของตนเอง สามารถทดลองกรอกรายละเอียดในหน้าสมัครจำลอง ของ CAF ได้ที่นี่
 3.   ผู้สมัครควรกรอกรายละเอียดรายได้ย้อนหลังอย่างซื่อสัตย์ แม้ว่าทางเทคนิคแล้ว CAF จะไม่สามารถพิสูจน์หรือค้นหารายได้ย้อนหลังของเราได้ แต่ระบบนี้มีพื้นฐานอยู่ด้วยความซื่อสัตย์ของผู้สมัครเอง
 4. หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถโทรติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์  08 10 29 29 29 ในช่วงเวลา 9 นาฬิกา ไปจนถึง 16 นาฬิกา 30 นาที ของวันจันทร์ถึงศุกร์ หรือติดต่อผ่าน Facebook page:  Caf – Logements Etudiants (Caf – Student Housing)

 

ส่วนทางเมือง Marseille, Aix-en-provence จะมี Welcome Desk 2 ที่ ภายในมหาวิทยาลัย Aix-Marseille ตามรายละเอียดเว็บไซต์ข้างล่างนี้
https://www.univ-amu.fr/en/public/actualites/welcome-desk-international-students

นักเรียนที่มาใหม่ จึงควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Welcome Desk ที่ใกล้ที่สุดภายในเมืองตนเอง เมื่อต้องการความช่วยเหลือด้านเอกสาร

 

Share this post