13 ความประทับใจ จากการไปร่วมงานประชุมสามัญและวิชาการ ส.น.ท.ฝ.

13 ความประทับใจ จากการไปร่วมงานประชุมสามัญและวิชาการ ส.น.ท.ฝ.

เขียนโดย นางสาว รุจีลักษณ์ สีลาเขต
(Doctoral school of French and comparative literatures, Faculty of Arts, Sorbonne University,ปารีส)

สวัสดีค่ะวันนี้ดิฉันจะมาเล่า 13 ความประทับใจ จากการไปร่วมการประชุมสามัญและวิชาการในโอกาสครบรอบ 96 ปีสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสที่เมืองมาร์แซย์ (ที่เป็น 13 ข้อเพราะรหัสไปรษณีย์ของมาร์แซย์เริ่มที่ 13000 ค่ะ /มีสาระ)

1.เราไม่ค่อยได้ไปร่วมงานประชุมสามัญติดต่อกันมาหลายปีค่ะ เพราะเวลาว่างไม่ตรงกันเลย แต่ปีนี้ตีมงานน่าสนใจมาก และชอบที่เปิดรับบทคัดย่องานวิจัยของทุกสาย เรียกว่าเป็นงานที่จัดเพื่อนักเรียนไทยทุกคนในฝรั่งเศสจริงๆเลยตัดสินใจไปงานครั้งนี้ค่ะ

2.ไม่ใช่แค่นักเรียนปัจจุบันเท่านั้น ทีมงานยังเชิญวิทยากรที่หลากหลาย อดีตนักเรียนทุน และเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายมาให้ความรู้ที่น่าสนใจ หลายๆคนมาจากประเทศอื่นๆในยุโรป ไม่ใช่แค่ภายในฝรั่งเศส เปิดโอกาสให้ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันในบรรยากาศที่เป็นกันเอง สร้างnetworkได้ดีค่ะ

3.งานนี้เป็นการเปิดหู เปิดตาและเปิดใจที่ดีมากๆ งานนี้เราโผล่ไปแบบไม่รู้จักคนในงานเลย 90% ค่ะ แล้วเราเป็นสายศิลป์ที่จะต้องไปพรีเซนต์งานให้กับผู้ฟังที่ส่วนใหญ่เป็นสายวิทย์ กังวลมากว่าคนฟังจะรู้เรื่องมั้ย หรือเราจะฟังคนอื่นพรีเซนต์รู้เรื่องมั้ย แต่สุดท้ายเรากังวลเกินกว่าเหตุไปเองค่ะ 555 เพราะทุกคนในงานดูยินดีและกระตือรือร้นมากๆเวลาเราขอให้อธิบายงานวิจัยให้ฟัง ไม่มีการมาดูถูกกันแต่อย่างใด เราได้เจอเพื่อนสายศิลป์ที่หาได้ยากในงานด้วยค่ะ แถมพี่ๆสายวิทย์ในงานก็น่ารักมาก บอกขอบคุณที่การพรีเซนต์ของเราทำให้เข้าใจงานวิจัยของสายศิลป์มากขึ้น ไม่เคยเจองานประชุมครั้งไหนที่บรรยากาศการแลกเปลี่ยนดีขนาดนี้ ทุกคนให้เกียรติกันมากๆค่ะ

4.ประทับใจที่คนส่วนใหญ่เป็นนักวิจัยสายวิทย์ แต่ก็มีมุมตลก เช่น การพรีเซนต์เรื่องหลุมดำของพี่นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ที่คนดูก็มีการตั้งคำถามและข้อสงสัยงานวิจัยของพี่เค้าอย่างหนักในเชิงวิชาการ แต่พอพรีเซนต์เสร็จก็มีการไปขอให้พี่เค้าดูลายมือให้หลายคน แถมรับฟังกันอย่างตั้งใจ มีคนกระซิบบอกเราด้วยว่าพี่เค้าทำนายแม่นใช้ได้ หรือพอมีคนถามว่าจุดเด่นของมาร์แซย์คืออะไร พี่ๆหลายคนก็บอกเราก่อนเลยว่าต้องไปขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง ชอบมากค่ะที่หลายๆคนเชื่อมโยงไปสู่สิ่งเหนือธรรมชาติและสายมูเตลูต่างๆ 5555555

5.ใครได้รับการโหวตว่าพรีเซนต์ดีที่สุดในงานจะได้รับรางวัลไปค่ะ เราได้ที่สาม รางวัลเป็นน้ำหอมใส่บ้านค่ะ ตอนนี้อพาร์ตเมนต์เราหอมกลิ่นตะไคร้มาก ผ่อนคลายสุดๆค่ะ อิอิ

6.สถานที่จัดงานเดินทางสะดวกมากค่ะ ที่พักสะอาดปลอดภัย อาหารเช้าของโรงแรมก็อร่อย ส่วนอาหารที่ทีมงานเตรียมก็อร่อยมากกกเช่นกันค่ะ (ประทับใจไข่ต้มทรงเครื่องมากค่ะ) แถมเมืองที่จัดงานอย่างมาร์แซยยังบรรยากาศดีมากๆด้วย ทะเลสีสวยมาก ถึงจะเป็นท่าเรือน้ำลึก ลงไปว่ายน้ำไม่ได้ก็ตาม 555

7.ได้ชมการสาธิตการทำสบู่ ของดีประจำมาร์แซย์ ที่พิพิธภัณฑ์สบู่ ได้ความรู้ และได้สบู่เป็นที่ระลึกและได้ปั๊มลายตามใจชอบด้วยค่ะ แต่นี่แรงเยอะไปหน่อย ปั๊มลายแล้วสบู่เบี้ยวเลย 555

8.มาร์แซย์ขึ้นชื่อว่าเป็น “เมืองที่อันตรายที่สุดของยุโรป” แต่เรามองว่าทุกเมืองใหญ่อาชญากรรมสูงหมด สำคัญที่เราต้องไม่ประมาท งานนี้ทีมงานคอยเตือนเราตลอดให้ระวังข้าวของ น่ารักไปอีกค่ะ

9.แต่ถ้าใครเป็นแฟนทีมฟุตบอลปารี-แซ็งแชร์แม็ง ก็ต้องระวังตัวจริงๆค่ะ อย่าไปใส่เสื้อทีมปารีสที่มาร์แซย์นะคะ แฟนบอลทีมมาร์แซย์เค้าขึ้นชื่อว่าดุจริง ขนาดแม่เหล็กในตลาดของที่ระลึกยังมีลายทีมมาร์แซย์ ชนะทีมปารีส 4:1 เลยค่ะ สถิติของปีไหนก็ไม่ทราบนะคะ แต่ต้องวาดลงแม่เหล็กติดตู้เย็นขายนักท่องเที่ยวเลยค่ะ 555

10.คุณลุงขายแม่เหล็กติดตู้เย็นตรงท่าเรือน่ารักมากค่ะ เคยไปเที่ยวที่เมืองไทยด้วย บอกว่าชอบทะเลภูเก็ตมาก แถมแม่เหล็กให้เราฟรีด้วยอีกอันค่ะ แถมพอเรากับน้องคุยถูกคอ แกนวดศีรษะให้เราด้วยคนละ 2 นาทีค่ะ แรนด้อมมากๆ 555

11.จริงๆมาร์แซย์มีความมุ้งมิ้งนะคะ ในตลาดเห็นขาย squishy เยอะมาก ลายเค้ก ลายฮอตด็อก น่ารักเชียว แต่ก็งงๆค่ะว่ากลายเป็นของดีประจำมาร์แซยตั้งแต่เมื่อไหร่ 555

12.อีกความมุ้งมิ้งคือมีวงดนตรีเล่นสดตรงท่าเรือค่ะ มีนักดนตรีผู้ชายในวงคนนึงใส่ชุดเซเลอร์มูนค่ะ ประทับใจมากค่ะ กล้ามใหญ่มาก เล่นทรัมเป็ตกระโปรงพลิ้วมากค่ะ

13.สำคัญที่สุดคืองานนี้เป็นการให้กำลังใจทั้งตนเองและคนอื่นๆในการทำวิจัยค่ะ การได้พบปะทั้งเพื่อนใหม่และเพื่อนเก่าที่ยินดีพูดคุยและรับฟังด้วยความเข้าใจเป็นเรื่องที่ดีมากๆค่ะ


Share this post